มารู้จักกับความเสี่ยงกันเถอะ

การพนัน คือการเล่นที่มีการวางเดิมพันซึ่งกำหนดโดยผู้เล่น มีการแข่งขันสองฝ่าย มีเจ้ามือ มีลักษณะของการต่อรองกันถึงผลได้และผลเสียของคนสองฝ่าย ส่วนการเสี่ยงโชคไม่มีการแข่งขันต่อสู้ แต่มีลักษณะของการเสี่ยงทายโดยนำเงินเล็กๆน้อยๆไปลงทุนกับสิ่งนั้นๆ เพื่อให้เกิดความสุข ตื่นเต้นเร้าใจไปกับของที่สุ้น โดยไม่มีการต่อรองแพ้ชนะ ได้เสีย ฯลฯการพนันล้วนมีความเสี่ยงไปในทิศทางด้านลบมากกว่าด้านบวกเสมอ  ทำไมถึงมองว่าการพนันคือการเสี่ยงโชคทั้งๆที่มีข่าวให้เห็นมากมายเกี่ยวกับปัญหาการพนัน

ว่าด้วยเยาวชนส่วนใหญ่มักจะหลงไปกับสิ่งอบายมุขมากมิใช่น้อย การพนันเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สร้างรายได้จำนวนมากโดยไม่ต้องทำงานใดๆ และพบในกลุ่มเยาวชนจำนวนไม่น้อยที่หันมาหาเงินในช่องทางนี้ เนื่อจากมีเงินใช้ไม่เพียงพอในแต่ละวัน ปัจจัยก็มาจากผลข้างเคียงหรือพฤติกรรมที่ส่อไปถึงการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยนั่นเอง

หากมองการพนันเป็นความเสี่ยง ก็จะฉุดคิดได้สักนิดว่าการต่อให้เล่นกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ไม่มีวันชนะไม่ตลอด ตราบใจที่ยังเล่นภายใต้กฎของเจ้ามือ เพียงเท่านี้ก็สามารถตระหนักได้แล้วว่าความเสี่ยงจากการเล่นการพนันนั้นเสี่ยงขนาดไหน สุดท้ายก็อยากฝากให้คิดว่าการพนันไม่ควรลงทุนไปกับความเสี่ยงที่ได้